Cây khế
là loại cây được trồng phổ biến tại Việt Nam. Quả của nó có tác dụng chữa cảm,
viêm họng, giảm cân, tốt cho tim mạch… Trong khi đó, lá khế được dùng để chữa
mẩn ngứa, sưng đau do dị ứng.. Dưới đây, vườn ươm Hải Đăng sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cây khế chua trong
chậu tại nhà.
1. Th ời vụ trồng, đất trồng và giống
Dụng cụ trồng
Để trồng cây khế
chua thì
bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà
(dưới chậu và thùng xốp nên khoét lỗ thoát nước)
Đất trồng
Khế ưa phát triển ở những
loại đất mùn tơi xốp và có độ pH từ 5,5 - 6,5. Bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến
hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa,
than bùn, mùn hữu cơ… Nên bón lót với vôi rồi phơi ải từ 7 - 10 ngày trước
trồng để xử lý các mầm bệnh có trong đất.
Giống: Khế chua được nhân giống
bằng phương pháp ghép cành hoặc ghép chồi. Cây ghép sẽ mang đầy đủ tính trạng
của câ sinh trưởng và phát triển tốt.
2. Cách trồng cây khế
Khi
trồng cây cần chú ý trồng vào buổi sớm khi trời mát tránh trồng buổi trưa trời
nóng cây dễ sốc nhiệt. Sau khi trồng cây hố trồng bạn có thể cắm cọc để cố định
cây khỏi đổ. Sau khi trồng cần tưới nước ngay giữ ẩm cho đất độ ẩm khoảng 80%.
3. Chăm
sóc
Cần
cũng cấp đủ nước cho cây trong những giai đoạn cần thiết như lúc mới trồng, khi
cây ra hoa, đậu quả…
Khi cây
cao độ 80cm đến 1m, cần loại bỏ những cành tăm, khuất tán để tập trung chất
dinh dưỡng cho cành ngọn và những cành lộ sáng.
Cần lấy
cọc chống đỡ cho cành, cây khế. Vì cành, cây khế giòn, dễ gãy (thời kỳ sắp thu
hoạch trái).
Hàng
năm, vào mùa khô, dùng nước vôi bão hòa quét vào gốc cây để bảo vệ cây, ngăn
ngừa các loài sâu đục vỏ, đục thân… xâm nhập gây hại.
Khi
trồng cây được khoảng 20 ngày, tiến hành bón lót bằng phân hữu cơ, phân bò,
phân dê, phân trùn quế… Sau đó cứ khoảng 1 - 2 tháng tiến hành bón 1 đợt. Mỗi
đợt bón phân tiến hành làm cỏ và vun xới gốc.
4. Thu
hoạch
Sau khi
ra hoa khoảng 100 ngày thì khế chín, tùy theo màu sắc quả biết được mức độ chín
để thu hoạch cho phù hợp với nhu cầu thị trường. Khế là loại không chín thêm
sau khi thu hoạch, do vậy không nên hái xanh. Quả khế dễ giập chỉ nên thu hoạch
bằng tay, nếu trên cao thì thu hoạch bằng sào có gắn rọ ở đầu để hái.
Chúc
các bạn thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét