Bánh gai hay còn gọi là bánh
ít lá gai là một loại bánh truyền thống của người Việt Nam, bắt nguồn từ vùng
đồng bằng Bắc Bộ. Cách làm bánh gai thường
được người Việt thực hiện vào những dịp lễ, tết, đám, đình. Hôm nay là ngày tết Đoan Ngọ hãy cùng vườn Hải Đăng làm
bánh gai để cúng lễ nhé!
Công thức này sử dụng bột lá gai là loại
nguyên liệu “mới”. Không dùng lá ninh lấy nước cho nên không mất công
nhiều.
CÁCH
ĐỂ CÓ BỘT LÁ GAI HOÀN CHỈNH
- Hái lá gai tươi
- Rửa sạch, phơi khô
- Nghiền thành bột
- Bắt tay làm nhé:
CÁCH LÀM CHO 6 CHIẾC BÁNH
Nguyên liệu:
Vỏ:
– 160g bột nếp
– 40g bột lá gai
– 130g đường trắng
hoặc đường nâu đều được (tùy khẩu vị mà thêm bớt. Vỏ bánh ngọt giữ được lâu hơn
vỏ nhạt đường)
– 1 nhúm muối
– 130g nước
– 30g vừng đen, rang
chín, giã mịn
– 10g vừng nâu
Nhân:
– 100g đỗ xanh
–
40g mứt bí, thái hạt lựu
– Dừa bánh tẻ: khoảng
30g, thái miếng nhỏ (hoặc 30g dừa nạo sợi, cắt ngắn)
– 20 hạt mứt sen, tách
đôi
– một nhúm muối
– Dầu chuối
Gói bánh:
Lá chuối khô, rửa và
lau sạch
Lạt giang
Cách làm:
Vỏ: Trộn lẫn bột nếp, bột lá gai, bột vừng đen, đường, muối,
nước. Nhồi khối bột dẻo, mịn (sẽ hơi dính tay). Chia bột thành 6 phần,
mỗi phần khoảng 70g.
Nhân: Đỗ xanh ngâm nở, hấp chín, giã nhuyễn. Trộn đường,
mứt bí thái hạt lựu, mứt sen, dừa, muối. Nếu đỗ có cảm giác ướt thì có
thể cho lên bếp sên sơ, cũng có thể cho vào lò vi sóng vài phút cho bốc hơi
nước bớt, đỗ sẽ khô ráo hơn. Vài giọt dầu chuối trộn vào sau cùng. Chia
đỗ thành 6 phần, mỗi phần khoảng 50g.
Nặn bánh: Dàn viên bột vỏ, đặt viên đỗ vào giữa, vo tròn, gói kín
(giống như gói bánh rán hay bánh trung thu). Ấn dẹt, dày khoảng gần
1cm. Rắc một ít vừng vào giữa chiếc bánh, cả hai mặt.
Gói bánh: Đặt bánh vào miếng lá chuối khô có chiều rộng khoảng 30cm
(nếu miếng lá hẹp phải can 2-3 chiếc). Gấp mép lá (theo chiều dọc)
gói lại. Gấp tiếp hai đầu tạo thành hình vuông. Tiếp theo là lớp lá
ngoài: Xếp khoảng 2-3 miếng lá chồng lên nhau, đặt bánh đã gói 1 lớp lá lên,
gói lại như lần 1.
Hấp bánh: Xếp bánh vào nồi hấp, hấp chín.
Sau khi bánh chín, lấy
ra buộc thành từng bó 5 chiếc một: 4 chiếc dọc 1 chiếc ngang. Dùng lạt
buộc lại cho chặt. Treo nơi khô ráo. Qua một ngày, vỏ lá chuối bên
ngoài sẽ khô ráo, bánh bên trong nguội và ráo nước.
Vườn hải đăng chúc các bạn thành công.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét