Ngoài việc làm rau ăn, kim thất tai còn được sử dụng như một vị
thuốc thu hái quanh năm, đặc biệt là chữa tiểu đường hiệu quả thật rõ rệt
Kim thất là loại cỏ có
thân thảo, nhẵn với nhiều cành. Lá mọc so le, cuống ngắn, đầu lá nhọn, mép khía
răng cưa không đều, lá dày, nhẵn mọng nước. Mặt trên phiến lá màu xanh thẫm
đen, mặt dưới màu đỏ tím, do đó gọi tên là Thiên hắc địa hồng. Cụm hoa hình
đầu, màu vàng cam mọc ở đầu cành hay kẽ lá. Quả bế hình trụ mang một mào long
trắng ở đỉnh. Ra hoa và kết quả vào mùa hè.
Cây kim thất rất dễ trồng và cho
đến nay chưa thấy bất kỳ một loại sâu bệnh nào phá hoại. Trên cây không thấy
xuất hiện lá vàng, héo úa nào. Là cây ưa nắng nhẹ, nắng buổi sáng, chỗ mát mẻ.
Chỗ trồng cây này không nhất thiết có nhiều nắng. Cây có thể luộc ăn, nấu với
canh ngao, thịt băm ăn đều ngon.
- Chuẩn bị:
Chọn những cây
sinh trưởng tốt, không mang mầm bệnh, thân to tròn, lá xanh tươi để tiến hành
trồng
Nơi trồng: Chậu
kiểng, thùng gỗ, hộp xốp hay khoảng đất ở sân vườn.
Đất trồng: Kim
thất tai thích hợp với loại đất tơi xốp, có khả năng thoát nước tốt.
Ánh sáng: Với đặc
tính ưa sáng, bạn nên trồng Kim thất tai ở nơi nắng tốt, như vậy cây mới tốt và
nhanh được thu hoạch
Phân bón: phân hữu
cơ sinh học, phân lân và phân NPK.
- Gieo trồng:
Đầu tiên là bón
lót trên phần đất đã tơi xốp. Chúng ta sử dụng phân hữu cơ sinh học và phân lân
theo liều lượng được hướng dẫn cho từng diện tích trồng.
Đào hốc cách nhau 25 * 25, đặt từng cây xuống hốc sau đó lấp lấp
đất cho kín rễ, tưới ẩm hàng ngày
- Chăm sóc:
Sau khi trồng,
thường xuyên tưới nước hàng ngày cho cây vào buổi sáng và buổi chiều. Khi cây
bén rễ thì bón thúc. Cây được cung cấp đủ chất dinh dưỡng thì nhanh cho thu
hoạch
4. Thu hoạch:
Sau khi trồng 20 –
30 ngày là chúng ta có thể thu hoạch kim thất tai. Bạn có thể hái lá nhai sống
để điều trị bệnh tiểu đường hoặc có thể hái ngọn nấu canh ăn bình thường như
các loại rau khác
Vườn Hải Đăng chúc các bạn thành công!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét